Bình nóng lạnh là vật dụng không thể thiếu trong mỗi phòng tắm gia đình, giúp bạn và người thân luôn có nước nóng để sử dụng. Với các sản phẩm bình nóng lạnh hiện nay, việc tích hợp ELCB là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên ELCB là gì thì ít ai biết đến, vậy ELCB là gì?. Mời các bạn cùng Thư Viên Điện Lạnh tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ELCB nhé.

 

Xem thêm: Sửa bình nóng lạnh

 

Khái niệm về ELCB

ELCB là từ viết tắt của cầu dao chống rò rỉ điện Earth, là một thiết bị được đặt bên trong bình nóng lạnh, thường được gọi là cầu dao chống rò điện ELCB. Cầu dao này có chức năng ngắt thiết bị ra khỏi mạch điện mỗi khi có sự cố rò rỉ điện qua người khi chạm vào các bộ phận có điện của thiết bị.

ELCB nhằm hạn chế sự cố chập điện bên trong máy, ngắt nguồn điện khi có sự cố, đảm bảo an toàn tính mạng con người cũng như phòng chống cháy nổ.

 

Có bao nhiêu loại ELCB?

ELCB thường được sử dụng trong cả dân dụng và công nghiệp.

Đối với hệ thống điện sinh hoạt thì vấn đề lắp đặt không khó nhưng trong công nghiệp thì việc chống giật cho công nhân và chống rò rỉ điện cho các thiết bị điện có công suất lớn thì cần phải có cầu nối. Tự động chống giật, chống rò rỉ điện cao, và thường có giá cao hơn rất nhiều.

 

Xem thêm: Sửa bình nóng lạnh tại Đống Đa

 

Ưu điểm của thiết bị chống giật ELCB trên bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh có chức năng ELCB giúp người tiêu dùng an toàn và tiện lợi khi sử dụng.

Với thiết bị chống giật (ELCB), mục đích chính là hạn chế sự cố chập điện bên trong máy, ngắt nguồn điện khi sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng con người cũng như phòng chống cháy nổ, mang lại cuộc sống an toàn hơn.

Cách kiểm tra bảo vệ chống giật điện ELCB / ELB qua hai nút Test (kiểm tra) & Reset (khởi động lại): Sau khi cài đặt, bạn bật chức năng ELCB / ELB lên, sau đó nhấn nút Test, sau đó nhấn Reset và cho máy kiểm tra hoạt động. Nếu sau 5 – 8 giây, nước trong ống thoát nước nóng lên có nghĩa là bộ phận chống giật vẫn hoạt động bình thường.

Nếu thiết bị bị ngắt kết nối, ELCB cảnh báo nguồn điện bạn đang sử dụng không an toàn, cần kiểm tra ngay và không bật thiết bị để sử dụng tiếp.

 

Xem thêm: Vệ sinh bình nóng lạnh tại Nam Từ Liêm

 

Lưu ý khi sử dụng bình nước nóng để đảm bảo an toàn:

Việc bật bình nóng lạnh thường xuyên, liên tục vừa gây tốn điện vừa tạo ra thằng cơ bị hỏng do hoạt động quá tải. Chỉ bật máy sưởi trước khi tắm 10 – 15 phút.

Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra bằng cách dùng bút điện đi vào đường ống nước hoặc trực tiếp xuống nước. Nếu phát hiện có điện thì ngắt điện và kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khắc phục lỗi. Bạn nên thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng bình nóng lạnh, bàn ủi, lò nướng điện, ấm siêu tốc, nồi cơm điện. đều thuộc nhóm thiết bị điện gia dụng có khả năng gây rò rỉ, cháy nổ cao.

 

Mong rằng những thông tin được nêu trong bài viết này, phần nào bạn sẽ hiểu hơn về chế độ ELCB trên máy nước nóng. An toàn là tiêu chí hàng đầu của người dùng, khi quyết định lựa chọn mua một chiếc bình nóng lạnh bạn nên mua loại bình nóng lạnh tích hợp chế độ ELCB để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia về sữa chữa các thiết bị gia đình hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 0978 230 233 để được hỗ tư vấn nhanh nhất.

Đọc thêm: Sử dụng bình nóng lạnh bình chứa có tốn điện không?