Tổng hợp các kiến ​​thức cơ bản về các loại bình nóng phổ biến

 

Như với hầu hết các tiện nghi trong nhà, bạn càng ít phải suy nghĩ về bình nóng lạnh của mình thì càng tốt. Điều thực sự quan trọng duy nhất cần biết là nó đang hoạt động để cung cấp nước nóng cần thiết cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, luôn có lợi nếu bạn có kiến ​​thức cơ bản về cách thức hoạt động của bình nóng lạnh. Điều này đặc biệt đúng đối với mùa đông khi mà bình nóng lạnh được sử dụng hàng ngày.

bảo dưỡng bình nóng lạnh tại hà nội chất lượng uy tín
Bảo dưỡng bình nóng lạnh ở trung tâm đem lại sự yên tâm cho khách hàng

Xem thêm: Sửa bình nóng lạnh tại nhà

Mỗi khi bạn tắm, rửa bát hoặc giặt đồ, bình nóng lạnh có nhiệm vụ đưa nước đó qua các đường ống đến đích thích hợp, ở nhiệt độ thích hợp.

Vậy, phải làm thế nào để một bình nóng lạnh hoạt động trong nhà của bạn?

Mỗi khi bạn tắm, rửa bát, giặt giũ, hoặc thậm chí sưởi ấm trong nhà … bình nóng lạnh của bạn phải chịu trách nhiệm

 

Các thành phần của Bình nóng lạnh

Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét các bộ phận khác nhau hoạt động cùng nhau để tạo ra nước nóng mà bạn cần. Những bộ phận này là chung cho cả bình nóng lạnh điện và gas, với một vài điểm khác biệt nhỏ. Có lẽ điều này sẽ trả lời câu hỏi của bạn về “bình nóng lạnh hoạt động như thế nào?”.

 

Bồn chứa

Hầu hết các bình nóng lạnh được tìm thấy trong các gia đình đều có bồn chứa trung bình, cách nhiệt để lưu trữ nước nóng của bạn. Các bồn nước nóng này có nhiều kích cỡ khác nhau, thường chứa được từ 15 đến 30 lít. Kích thước của bình phải tương ứng với số lượng người trong nhà cần nước nóng và thông thường để dùng cho một hộ gia đình khoảng 3 – 4 người bạn cần một chiếc bình nóng lạnh có dung tích từ 30 lít trở lên.

 

Xem thêm: Sửa bình nóng lạnh tại Thanh Xuân

 

Ống nhúng

Ống nhúng là nơi nước lạnh từ nguồn cấp thành phố của nhà bạn, giếng, hoặc một nguồn nước khác, đi vào bể. Đường nước chính của bạn bị tách ngay trước bình nóng lạnh. Khi bạn bật vòi nước lạnh, nước được dẫn từ van chính qua đường nước lạnh. Nước đi qua vòi nước nóng đi qua ống nhúng vào bể. Đây là trước khi nước đi qua đường dịch vụ nước nóng. Ống nhúng nằm ở đầu bể. Nước lạnh đi vào đây và sau đó được làm nóng từ đáy bể.

 

Bộ phận sưởi ấm / Đầu đốt gas

Với bình nóng lạnh điện, nước được làm nóng trong bể bằng bộ phận làm nóng bằng điện. Với bình nóng lạnh dùng gas, đầu đốt gas chính là cơ chế làm nóng. Cả hai đều nằm ở đáy bể.

 

Thanh cực dương

Thanh cực dương là một biện pháp an toàn khác. Nó ngăn không cho bể bị gỉ thông qua quá trình điện phân. Điều này có nghĩa là thanh thép bọc kim loại (thường được phủ bằng nhôm, kẽm hoặc magiê) bị gỉ thay vì lớp thép bên trong bể.

 

Bộ điều nhiệt

Bình nóng lạnh có bộ điều chỉnh nhiệt ở bên ngoài cho phép bạn đo và điều chỉnh nhiệt độ của nước.

 

Ống thoát nhiệt

Đây là đường ống dẫn nước nóng ra khỏi bồn chứa đến đường dịch vụ nước nóng. Nó nằm ở trên cùng. Vì nước nóng có khối lượng riêng nhỏ hơn nước lạnh (và nhiệt tăng lên theo bản chất), nước nóng nhất sẽ dâng lên trên cùng của bình.

 

Van

Van xả – Van xả nằm gần đáy, bên ngoài bể. Đúng như tên gọi, van xả được sử dụng để xả cặn bẩn tích tụ bên trong bể.

Van ngắt – Bên ngoài bình nóng lạnh là van đóng ngắt. Điều này làm tắt dòng chảy của nước vào bể.

Van giảm áp – Nước bên trong bồn chứa có áp suất cao. Van giảm áp ngăn không cho áp suất tăng lên đến mức nguy hiểm.

 

 

Làm thế nào để một bình nóng lạnh hoạt động?

 

Vậy, các bộ phận này kết hợp với nhau như thế nào? Bình nóng lạnh hoạt động như thế nào?  Đây là một hành trình của nước. Hành trình của nước nóng bắt đầu từ đường nước chính đến vòi hoa sen, máy giặt, bồn rửa, máy rửa bát, v.v.

Bình nóng lạnh gas và điện đều là bình nóng lạnh kiểu bình. Đây là những loại bình nóng lạnh phổ biến nhất được tìm thấy trong gia đình. Chúng hoạt động phần lớn trên cùng một nguyên tắc, chủ yếu khác nhau về nguồn nhiệt tương ứng. Quy trình sau đây được áp dụng, không phụ thuộc vào cơ chế gia nhiệt.

 

 Xem thêm: Vệ sinh bình nóng lạnh Hà Nội

 

Quy trình hoạt động chính xác của bình nóng lạnh.

 

 

Đây là cách hoạt động của bình nóng lạnh:

Nước đi qua đường nước chính vào nhà của bạn. Ngay trước bình nóng lạnh, đường dây này chia thành hai đường dẫn riêng biệt tạo thành hệ thống lấy nước của nhà bạn.

Bạn bật vòi nước nóng. Nước lạnh (nhưng sắp nóng) đi qua van ngắt, đi qua ống nhúng và đi vào bình đun nước nóng.

Cơ cấu gia nhiệt dưới đáy bình làm nóng nước theo cài đặt của bộ điều chỉnh nhiệt. Nước vừa vào bị dịch chuyển xuống đáy bể, nước nóng nhất dâng lên trên.

Vì vậy, bạn đã bật vòi nước nóng, và nhiều nước hơn vào bể qua ống nhúng. Dưới áp suất lớn, nước nóng ở trên cùng của bình bị dịch chuyển khi nước lạnh mới đi vào bình. Nước nóng này đi lên qua đường ống thoát nhiệt đến vòi nước nóng.

 

Bình nóng lạnh không bình chứa

Một lựa chọn khác, ít phổ biến hơn nhưng ngày càng phổ biến, là bình nóng lạnh không bình. Thay vì tích trữ nước nóng trong bình được làm nóng vĩnh viễn, bình nóng lạnh không bình chỉ làm nóng nước khi cần thiết.

 

Khi bạn bật vòi nước nóng, cảm biến lưu lượng trong bộ đun nước nóng không bình sẽ kích hoạt. Nếu thiết bị không bình chứa được cấp khí, cảm biến này sẽ bật quạt bên trong thiết bị, hút không khí vào, mở van khí và đốt cháy đầu đốt.

 

Với thiết bị không bình điện, cảm biến sẽ kích hoạt thiết bị sưởi bằng điện. Trong cả hai trường hợp, bộ trao đổi nhiệt bên trong thiết bị được làm ấm, làm nóng nước đến nhiệt độ cài đặt trước. Nước đi qua thiết bị đến vòi. Điều này bỏ qua quá trình lưu trữ một bồn chứa đầy nước nóng và năng lượng cần thiết để duy trì nhiệt độ cao trên cơ sở ổn định.

 

Bình nóng lạnh không bình giúp tiết kiệm năng lượng, giảm nguy cơ rò rỉ và không bị hạn chế bởi nguồn cung cấp hạn chế khi nhu cầu sử dụng nước nóng cao. Bạn không thể cạn nước nóng với thiết bị không có bình chứa, vì không có bình chứa nào bị cạn. Bình nóng lạnh không bình cũng an toàn hơn và sử dụng được lâu hơn. Tuy nhiên, những ưu điểm này đi kèm với mức giá trả trước cao hơn so với bình nóng lạnh thông thường.

 

 Bài viết liên quan: 6 mẹo hay cải thiện hiệu quả bình nóng lạnh trong nhà của bạn

 

Nước nóng, bất cứ khi nào bạn cần

 

Khi bạn nắm được những nguyên lý cơ bản thì việc sử dụng bình nóng lạnh không quá khó hiểu. Nếu bạn đang gặp sự cố với bình nóng lạnh của mình, cần bảo dưỡng tổng thể hoặc muốn xem xét các lựa chọn thay thế , bạn cần một thợ sửa ống nước đáng tin cậy mà bạn có thể tin tưởng.

 

Nếu bạn ở Hà Nội, hãy liên hệ với Tập Đoàn Việt để hỗ trợ về các vấn để liên quan đến các dịch vụ sửa chữa,bảo trì,lắp đặt bình nóng lạnh hoặc sửa các thiết bị gia đình. Hotline: 0978 230 233