Ở bên cạnh hoặc trên cùng của  bình nóng lạnh của bạn là một van được kết nối với một ống xả bằng kim loại hoặc nhựa hướng xuống dưới. Van được gọi là van T & P, hoặc van TPR, để giảm nhiệt độ và áp suất.

Nếu mọi việc suôn sẻ, van TPR không bao giờ được sử dụng có chủ đích trừ khi đang thử nghiệm. Nhưng trong trường hợp khẩn cấp hoặc sự cố, van này rất quan trọng. Nó có thể ngăn bình nóng lạnh của bạn phát nổ. Hiểu cách thức hoạt động của van T & P sẽ giúp bạn giữ cho bình nóng lạnh của mình ở trạng thái đẹp nhất và ngăn ngừa những hư hỏng có thể xảy ra cho ngôi nhà của bạn.

Sửa Bình Nóng Lạnh Trực Tiếp

Xem thêm: Sửa bình nóng lạnh

 

Cách thức hoạt động của van cứu trợ T & P

Được ủy quyền bởi tất cả các mã hệ thống ống nước, van T & P làm giảm nhiệt độ và áp suất dư thừa trong bình nóng lạnh nếu một trong hai đạt đến điểm tới hạn. Bình nóng lạnh là một hệ thống khép kín, và  sự giãn nở nhiệt là sự thật không thể tránh khỏi của cả bình nóng lạnh hoạt động bình thường và không bình thường. Trong bình nóng lạnhtiêu chuẩn, nước được làm nóng bằng đầu đốt gas hoặc các bộ phận điện. Khi  nước đạt đến nhiệt độ  từ 48 đến 80 độ C, cả nước và bình kim loại của bình nóng lạnh đều nở ra.

Một số mở rộng là bình thường, nhưng mở rộng quá nhiều sẽ không an toàn. Khi nhiệt độ đạt 210 độ hoặc áp suất đạt 150 psi (pound trên inch vuông), van T & P hoạt động bình thường sẽ mở ra và đẩy nước nóng và hơi nước qua ống xả.

Cách lắp đặt van T & P

Khi bạn mua bình nóng lạnh, van T & P thường được cài đặt sẵn. Một đầu vào có ren được hàn vào mặt bên của bể. Đầu vào này không thể được gỡ bỏ hoặc thay thế. Van T & P được vặn theo chiều kim đồng hồ vào đầu vào đó. Trong khi những vật dụng đó đã được đặt sẵn, ống xả chạy dọc theo thành bể không được lắp đặt trước. Việc lắp đặt hoặc thay thế ống xả rất dễ dàng, nhanh chóng và không cần phải tắt nguồn hoặc xả nước cho bình nóng lạnh của bạn.

Xem thêm: Sửa bình nóng lạnh tại Đống Đa

Cách lắp đặt hoặc thay thế ống xả van T&P

Để lắp ống phóng điện, chạy một lớp băng dính chịu nhiệt theo chiều kim đồng hồ quanh đầu ren của ống phóng điện PVC.

Vặn ống xả vào van T & P, trước tiên bằng tay.

Tiếp theo là siết chặt ống hoàn toàn bằng cờ lê. Cẩn thận không làm tuột hoặc đứt van T & P hoặc ống xả bằng cách vặn chặt quá.

Ống phóng điện phải hướng thẳng xuống dưới, kết thúc cách sàn vài inch.

Bạn nên đặt một chảo đun nước bên dưới bình nóng lạnh để hứng những giọt nước chảy chậm hoặc để hứng những dòng nước chảy ra khẩn cấp.

 

Lưu Ý

Bởi vì van T & P hiếm khi được sử dụng, sự tích tụ khoáng chất có thể khiến nó bị cứng lại theo thời gian. Đây là một mối nguy an toàn đáng kể, vì trong trường hợp nhiệt độ hoặc áp suất tăng đột biến, van T & P có thể không mở như bình thường và bình nóng lạnh có thể phát nổ.

 

Kiểm tra van để ngăn ngừa sự cố

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn biết van đóng ngắt của bể chứa của bạn ở đâu. Nó thường nằm trên nguồn cấp nước lạnh, ở đầu vào bên phải trên đầu bể.

 

Các nhà sản xuất bình nóng lạnh khuyến nghị thường xuyên kiểm tra van T & P:

Đảm bảo rằng ống phóng điện đã được gắn chặt. Đi giày bít mũi để tránh bị bỏng.

Đặt một cái xô bên dưới ống xả.

Kéo nhanh cần gạt kim loại của van T & P trở lại để tạo ra một lượng nhỏ nước (khoảng một phần tư cốc) xả vào xô.

Thả mức độ và để nó quay trở lại vị trí ban đầu. Nếu cần gạt không khớp trở lại đúng vị trí, van bị lỗi và phải được thay thế.

Xem thêm: Sửa bình nóng lạnh tại Long Biên

Cách sửa van T & P

Thực sự chỉ có hai vấn đề bạn có thể phải giải quyết với van T & P: van bị rò rỉ do nhỏ giọt liên tục hoặc van bị dính và không đóng mở đúng cách.

 

Sửa van T & P bị rò rỉ

Khi van T & P bị rò rỉ , có thể do van không được đặt đúng vị trí trong lỗ ren của bình. Điều này đặc biệt có thể xảy ra nếu rò rỉ xảy ra ngay sau khi một van cũ được thay thế. Điều này có thể được khắc phục bằng cách tắt bình nóng lạnh và để máy nguội hoàn toàn, sau đó tháo và lắp lại van vào lỗ mở của bình.

Nếu van bị rò rỉ do bụi bẩn hoặc cặn bị kẹt trong cửa xả, hãy kéo cần lò xo kim loại trở lại và xả nước vào xô. Khi cần gạt trở lại, nếu nước không ngừng hoàn toàn, hãy đóng van gas về vị trí tắt và ngắt nước để thay van.

 

Lưu Ý

Bình nóng lạnh định kỳ xả nước nóng và hơi nước từ van T & P có thể được đặt ở nhiệt độ nước quá cao. Đảm bảo rằng cài đặt nhiệt độ nước trong phạm vi khuyến nghị bình thường – khoảng 48 độ C – hoặc không quá 65 độ C.

 

Xem thêm: Vệ sinh bình nóng lạnh Hà Nội

 

Sửa van T & P dính

Van T & P cũng có thể bị kẹt ở vị trí đi xuống (đóng) hoặc mở rộng hoàn toàn (mở). Một trong hai điều kiện là một vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn.

Khi bị kẹt xuống, van không thể giải phóng nếu hệ thống đạt áp suất tối đa; do đó, két nước nóng có thể bị vỡ. Khi bị kẹt ở vị trí mở rộng hoàn toàn, van T & P sẽ liên tục rò rỉ nước xuống qua ống xả, có khả năng gây ngập lụt trong nhà.

Sự dính của van đôi khi có thể được khắc phục bằng cách đơn giản là mở và đóng cần gạt vài lần. Gập nhẹ van T & P bằng cách kéo nhẹ cần về phía bạn. Giống như lắc tay cầm bồn cầu, hành động này có thể đủ để tháo van. Nếu điều này không khắc phục được sự cố, hãy thay van.

 

Cân nhắc đến yếu tố an toàn

Trong hầu hết các trường hợp, van T & P sẽ tồn tại lâu dài như chính bình nóng lạnh và việc khắc phục rất dễ dàng nếu bạn thực hiện kiểm tra hàng năm để phát hiện sớm các sự cố.

Tuy nhiên, một số thận trọng là cần thiết bất cứ khi nào làm việc với bình nóng lạnh, vì van T & P có thể bị hỏng nếu bình nóng lạnh vượt quá mức áp suất hoặc nhiệt độ tối đa. Nếu bạn nghi ngờ có vấn đề liên quan đến áp suất với bình nước nóng của mình, hãy thuê một thợ sửa ống nước được cấp chứng chỉ để kiểm tra bình nóng lạnh nhà mình.

 

Có thể bạn quan tâm: Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Các Kiểu Dáng Bình Nóng Lạnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here