Có một số lý do tại sao bạn có thể cần phải tắt nguồn cung cấp khí đốt cho bình nóng lạnh của bạn . Ví dụ, nếu bạn định thay thế một bình nóng lạnh, bạn sẽ cần phải tắt gas để làm như vậy. Tuy nhiên, có nhiều lý do quan trọng hơn — và khẩn cấp hơn — bạn có thể cần phải làm điều này. Nếu bạn ngửi thấy mùi gas ở gần bình nóng lạnh — hoặc bất cứ nơi nào trong nhà của bạn, vì vấn đề đó — bạn nên tắt gas cho bình nóng lạnh ngay lập tức. Trong bài viết hôm nay Thư Viện Điện Lạnh sẽ cùng bạn tìm hiểu nhanh về cách tắt gas trên bình nóng lạnh gá nhé.!

sửa bình nóng lạnh Ariston bị rò rỉ nước

Xem thêm: Sửa bình nóng lạnh

Cân nhắc an toàn

Mùi gas cảnh báo bạn có khả năng bị rò rỉ gas cần được tìm kiếm và sửa chữa ngay lập tức. Khí tự nhiên không có mùi, nhưng các công ty tiện ích đưa vào một chất phụ gia có mùi giống như mùi trứng thối để người tiêu dùng có thể dễ dàng phát hiện sự hiện diện của khí gas bị rò rỉ. Nếu không được giám sát, rò rỉ khí gas có thể dẫn đến cháy nổ.

 

Cách sửa đèn tủ lạnh không bật

Nếu mùi gas nồng nặc, hãy rời khỏi nhà ngay lập tức và gọi cho công ty cung cấp gas. Tuy nhiên, nếu mùi gas rất nhạt, bạn nên ngắt gas đối với bất kỳ thiết bị hoạt động bằng ngọn lửa nào trong nhà, kể cả bình nóng lạnh bằng gas. Sau đó, bạn có thể gọi cho công ty điện nước và yêu cầu họ đến để xác định vị trí và sửa chữa rò rỉ. Thông thường, đây là một dịch vụ miễn phí và bạn có thể tin tưởng vào việc dịch vụ tiện ích ở đó rất, rất nhanh. Các công ty gas hiểu rõ mối nguy hiểm tiềm tàng của việc rò rỉ khí gas, và họ rất chăm chỉ giải quyết chúng.

Hãy nhớ rằng không chỉ có rò rỉ khí gas trong hoặc xung quanh bình nóng lạnh mới khiến bạn phải tắt gas. Bất kỳ chỗ nào trong nhà bị rò rỉ khí gas, đều có khả năng phát nổ do ngọn lửa trần trên bình nóng lạnh của bạn.

 

Xem thêm: Sửa bình nóng lạnh tại Đống Đa

 

Những gì bạn cần

  • Thiết bị / Dụng cụ
  • Đèn pin (nếu cần)
  • Điện thoại di động

Vật liệu

  • Máy dò rò rỉ khí gas (tùy chọn)

Hướng dẫn

Thực hiện theo quy trình nhanh chóng này để ngắt gas cho bình nóng lạnh của bạn, cho dù để sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ hay như một biện pháp khẩn cấp nếu bạn ngửi thấy mùi gas trong nhà.

 

 

Làm sạch xung quanh bình nóng lạnh

Di chuyển bất kỳ vật dụng nào ra khỏi khu vực xung quanh bình nóng lạnh để bạn có thể tiếp cận đường ống gas và van ngắt . Việc dọn sạch khu vực cũng sẽ giúp công ty gas nhanh chóng xem xét tình hình nếu họ đang kiểm tra xem có rò rỉ hay không.

 

 

Xem thêm: Lắp đặt bình nóng lạnh tại Hà Nội

 

Xác định vị trí đường ống khí

Tìm đường ống dẫn gas cấp gas vào bình đun nước nóng của bạn và xác định vị trí van ngắt. Đây không phải là van nằm trên hộp điều khiển gắn trên bình nóng lạnh mà thay vào đó là một van lắp dọc đường ống tự chạy. Van có thể xuất hiện khác nhau tùy thuộc vào người đã lắp đặt và khi nào nó được lắp đặt. Hầu hết các thợ sửa ống nước đều lắp đặt van ngắt điều khiển bằng đòn bẩy hoặc núm vặn nằm cách hộp điều khiển bình nóng lạnh khoảng 1 mét.

 

Mẹo

Trong một số trường hợp hiếm hoi (và đặc biệt nếu bình nóng lạnh của bạn đã cũ hoặc do người nghiệp dư lắp đặt), van ngắt có thể không có hoặc có thể nằm cách xa bình nóng lạnh một khoảng cách. Để tìm nó, hãy đi theo đường ống gas trở lại từ đầu đốt của bình nóng lạnh cho đến khi bạn tìm thấy van. Trong trường hợp bạn không tìm thấy van ngắt nào, lựa chọn duy nhất của bạn sẽ là tắt van gas chính ở đồng hồ đo gas.

 

Tắt van gas

Xoay tay cầm của van ngắt 1/4 vòng cho đến khi nó dừng lại. Khi tắt, tay cầm phải ở một góc 90 độ so với đường đi của ống; một tay cầm song song với đường ống cho biết van đang mở.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra để đảm bảo rằng bình nóng lạnh đã tắt. Để thực hiện việc này, hãy bật cài đặt nhiệt độ trên hộp điều khiển, sau đó nhìn vào bên trong cửa ra vào ở dưới cùng của bình nóng lạnh để đảm bảo đầu đốt chưa bắt lửa.

 

Xem thêm: Vệ sinh bình nóng lạnh Hà Nội

 

Liên hệ với Chuyên gia

Nếu bạn nghi ngờ bị rò rỉ gas, hãy gọi ngay cho công ty gas của bạn để điều tra nguồn gốc và sửa chữa. Một lần nữa, đây là một dịch vụ miễn phí từ công ty tiện ích gas. Nếu bạn vẫn ngửi thấy mùi gas mặc dù đã tắt bình nóng lạnh, hãy ngắt gas ở đồng hồ và gọi cho công ty gas.

 

Nơi xảy ra rò rỉ khí

Trong hầu hết các trường hợp, kỹ thuật viên tiện ích sẽ tìm ra một nguyên nhân khá đơn giản gây ra rò rỉ khí đốt, chẳng hạn như một khe hở nhỏ trong kết nối giữa các đoạn ống hoặc nơi kết nối ống uốn với ống dẫn khí. Có thể chỉ mất vài phút để sự cố được khắc phục và giải pháp có thể đơn giản là thắt chặt các kết nối.

 

Một kỹ thuật dự phòng cũ để kiểm tra rò rỉ các mối nối ống gas là phủ hỗn hợp xà phòng và nước lên các mối nối và tìm kiếm bọt khí. Ngày nay, các kỹ thuật viên có thể sẽ sử dụng một cây đũa cảm biến điện tử để kiểm tra sự hiện diện của khí xung quanh mỗi khớp và xác định cái nào cần được siết chặt hoặc thay thế. Kỹ thuật viên nên châm lại bình nóng lạnh cho bạn sau khi sửa xong.

 

Mẹo an toàn cho bình nóng lạnh

Giữ cho khu vực xung quanh bình nóng lạnh thông thoáng. Nhiều người sử dụng phần trên phẳng của bình nóng lạnh để chứa hoặc giá đỡ lắp sẵn, nhưng những khu vực này phải luôn trống để dễ tiếp cận và có các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp. Ngoài ra, bình nóng lạnh cần được thông gió thích hợp như một biện pháp phòng chống cháy nổ.

Không bao giờ cất giữ các chất dễ cháy như sơn, hóa chất hoặc dung môi trên hoặc gần bình nóng lạnh của bạn.

Đọc thêm: Dấu Hiệu Nhận Biệt Nên Thay Bình Nóng Lạnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here